Công nghệ tạo nên khác biệt

"Dấu ấn 2020"

Một thập kỷ xây dựng

7 xu hướng công nghệ lớn năm 2020


Chúng ta đang ở giữa cuộc cách mạng công nghiệp lần thứvà công nghệ đang phát triển nhanh hơn bao giờ hết. Hiểu các xu hướng chính sẽ cho phép mọi người và doanh nghiệp chuẩn bị và nắm bắt các cơ hội.

AI là một dịch vụ

Trí tuệ nhân tạo (AI) là một trong những phát triển công nghệ biến đổi nhất của thời đại chúng ta. Phần lớn các ứng dụng AI sẽ tiếp tục được thực hiện thông qua các nhà cung cấp nền tảng dịch vụ, cho phép chúng tôi chỉ cần cung cấp dữ liệu của riêng mình và trả tiền cho các thuật toán hoặc tính toán tài nguyên khi chúng tôi sử dụng chúng.

Mạng dữ liệu 5G

Thế hệ kết nối internet di động thứ 5 sẽ mang đến cho chúng ta tốc độ tải xuống và tải lên cực nhanh cũng như các kết nối ổn định hơn. Mặc dù các mạng dữ liệu di động 5G lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2019, nhưng chúng hầu như vẫn còn đắt đỏ và bị hạn chế hoạt động ở các khu vực hạn chế hoặc các thành phố lớn. Năm 2020 có thể là năm mà 5G thực sự bắt đầu phát triển, với các gói dữ liệu giá cả phải chăng hơn cũng như phạm vi bảo hiểm được cải thiện đáng kể, có nghĩa là mọi người đều có thể tham gia.

Mạng dữ liệu siêu nhanh sẽ không chỉ cung cấp cho chúng tôi khả năng truyền phát phim và nhạc với chất lượng cao hơn khi chúng tôi đang di chuyển. Tốc độ tăng lên rất nhiều có nghĩa là các mạng di động sẽ trở nên tiện dụng hơn ngay cả các mạng có dây chạy vào nhà và doanh nghiệp của chúng tôi. Các công ty phải xem xét ý nghĩa kinh doanh của việc có truy cập internet siêu nhanh và ổn định ở bất cứ đâu. Băng thông gia tăng sẽ cho phép máy móc, robot và phương tiện tự trị thu thập và truyền nhiều dữ liệu hơn bao giờ hết, dẫn đến những tiến bộ trong lĩnh vực Internet vạn vật (IoT) và máy móc thông minh .

Lái xe tự động

Mặc dù chúng ta vẫn chưa ở giai đoạn mà chúng ta có thể mong đợi thường xuyên di chuyển, hoặc thậm chí nhìn thấy, các phương tiện tự trị vào năm 2020, chắc chắn chúng sẽ tiếp tục tạo ra một sự phấn khích đáng kể.

Tất nhiên, đó sẽ không chỉ là ô tô - vận tải và vận chuyển đang trở nên tự chủ hơn, và những đột phá trong không gian này có thể sẽ tiếp tục đạt được các tiêu đề trong suốt năm 2020.

Y học cá nhân và dự đoán

Công nghệ hiện đang chuyển đổi chăm sóc sức khỏe với tốc độ chưa từng thấy. Khả năng thu thập dữ liệu từ các thiết bị đeo được như smartwatch của chúng tôi sẽ cho chúng tôi khả năng dự đoán và điều trị các vấn đề sức khỏe ở người ngay cả trước khi họ gặp bất kỳ triệu chứng nào. 

Trong suốt năm 2020, chúng ta sẽ thấy các ứng dụng mới của chăm sóc sức khỏe dự đoán và giới thiệu các phương pháp điều trị hiệu quả và cá nhân hóa hơn để đảm bảo kết quả tốt hơn cho từng bệnh nhân.

Tầm nhìn máy tính

Về mặt máy tính, tầm nhìn trực tuyến, liên quan đến các hệ thống có thể xác định vật phẩm, địa điểm, vật thể hoặc con người từ hình ảnh trực quan - những thứ được thu thập bởi máy ảnh hoặc cảm biến.

Khi chúng ta chuyển sang năm 2020, chúng ta sẽ thấy các công cụ và công nghệ được trang bị thị giác máy tính được triển khai cho số lượng sử dụng ngày càng tăng. Đó là nền tảng cho cách những chiếc xe tự trị sẽ nhìn thấy cảnh sát và điều khiển con đường xung quanh nguy hiểm. Các dây chuyền sản xuất sẽ sử dụng camera thị giác máy tính để theo dõi các sản phẩm bị lỗi hoặc lỗi thiết bị và camera an ninh sẽ có thể cảnh báo chúng tôi về bất cứ điều gì khác thường, mà không cần giám sát 24/7.

Thực tế mở rộng

Extended Reality (XR) là một thuật ngữ bắt kịp bao gồm một số công nghệ mới và mới nổi đang được sử dụng để tạo ra những trải nghiệm kỹ thuật số hấp dẫn hơn. Cụ thể hơn, nó đề cập đến thực tế ảo, tăng cường và hỗn hợp. Thực tế ảo (VR) cung cấp trải nghiệm nhập vai hoàn toàn bằng kỹ thuật số khi bạn bước vào một thế giới do máy tính tạo ra bằng cách sử dụng các tai nghe hòa trộn với thế giới thực. Thực tế mở rộng (AR) phủ các đối tượng kỹ thuật số vào thế giới thực thông qua màn hình hoặc màn hình điện thoại thông minh. Thực tế hỗn hợp (MR) là một phần mở rộng của AR, có nghĩa là người dùng có thể tương tác với các vật thể kỹ thuật số được đặt trong thế giới thực (nghĩ rằng chơi một cây đàn piano ba chiều mà bạn đã đặt vào phòng thông qua tai nghe AR).

Công nghệ chuỗi khối

Blockchain là một xu hướng công nghệ mà tôi đã đề cập rộng rãi trong năm nay, nhưng bạn vẫn có thể có vẻ ngoài trống rỗng nếu bạn đề cập đến nó trong công ty không am hiểu về công nghệ. Năm 2020 cuối cùng cũng có thể là năm khi điều đó thay đổi. Blockchain thực chất là một sổ cái kỹ thuật số được sử dụng để ghi lại các giao dịch nhưng được bảo mật do tính chất mã hóa và phi tập trung của nó. Trong năm 2019, một số nhà bình luận bắt đầu lập luận rằng công nghệ này đã bị thổi phồng quá mức và có lẽ không hữu ích như suy nghĩ ban đầu.